Biotech-VET- Bệnh gà rù, nguyên nhân và phòng bệnh hiệu quả

1. Nguyên nhân gây ra bệnh gà rù.

Nguyên nhân gà bị rù do virus newcastle gây nên, có 3 nhóm phân theo độc lực.

- Nhóm động lực mạnh gây bệnh nặng, chết nhiều.

- Nhóm động lực yếu ít gây chết gà đông tảo.

- Nhóm động lực vừa gây bệnh ở mức độ vừa.

Bệnh Newcastle còn gọi là dịch tả gà hay bệnh rù. Là bệnh quan trọng và thường gặp nhất ở gà, vịt, ngan, ngỗng, gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. Bệnh gà rù lây bệnh bằng tiếp xúc trực tiếp người, chuột, dụng cụ, gió thổi từ nơi này sang nơi khác. Đặc biệt lây do chim trời hoặc vaccin nhiễm virus.

2. Triệu chứng, bệnh tích, chẩn đoán bệnh gà rù

- Bệnh gà rù gây do virus chủng độc lực mạnh có thể làm gà đông tảo chết nhanh trong vòng 3-4 ngày.

- Triệu chứng bệnh gà rù thường gặp là gà đông tảo thở khó khăn, ho, lờ đờ, phân lỏng trắng đôi khi lẫn máu, mào tím.

- Nếu kéo dài bệnh chuyển sang thể mãn tính và xuất hiện triệu chứng thần kinh đầu ngoẹo, cổ còng, quay vòng tròn.

- Đối với gà đông tảo đẻ thì sức đẻ giảm, trứng non nhiều.

- Tỷ lệ chết có thể rất cao 40-80%.

- Bệnh tích nhìn chung xuất huyết đường tiêu hoá từ miệng tới hậu môn. Niêm mạc mũi, khí quản, phế quản viêm, có nhiều bọt khí.


3. Phòng bệnh và điều trị bệnh gà rù

* Phòng bệnh gà rù: bằng vaccin đối với gà đông tảo thịt phải dùng tới 3-4 lần. Đối với gà đông tảo trống, gà đông tảo đẻ trứng cần 5-6 lần. Gà đông tảo thả vườn cũng phải dùng 2-3 lần.

Tuy nhiên, không phải khi nào dùng vaccin cũng cho kết quả tốt.

Phòng bệnh bằng vệ sinh tiêu độc, ngăn chim trời, chuột có thể mang mầm bệnh tới.

* Điều trị bệnh gà rù

BTV - TOI GIA CẦM có thành phần: Ampiciclin: 5g, Colistin: 10,000,000 UI, sản xuất có hàm lượng kháng thể newcastle cao. Đặc trị gà rù, vịt toi, mào thâm, khô chân, xã cánh một cách hiệu quả nhất.

Đăng nhận xét