Biotech - VET - Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con bởi lẽ kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội sau:



Mô hình chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi như nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ… Vì thế mà năng suất có thể đạt tối đa.

Giảm lượng thức ăn tiêu tốn đáng kể: Trong điều kiện khí hậu lạnh, khi nhiệt độ giảm 1 độ C thì gà sẽ ăn thêm 1,5% thức ăn. Chẳng hạn nếu gà đẻ ăn 120 gr thức ăn ở 10 độ C thì nó chỉ cần ăn 110 gr thức ăn ở nhiệt độ 20 độ C (điều kiện trong nhà kín) mà năng suất trứng gà không thay đổi.

Kỹ thuật nuôi gia cầm chuồng kín

Năng suất trứng ổn định quanh năm mà không bị chi phối hay ảnh hưởng của điều kiện mùa vụ, thời tiết.

Giảm thiểu tỷ lệ chết của gà đẻ.

Không cần phải cắt mỏ gà bởi vì việc cắt mỏ gà là điều tồi tệ lớn nhất đối với gà đẻ trong giai đoạn gà con.

Rất dễ dàng trong việc kiểm soát bệnh tật.

Tiết kiệm tối đa diện tích chăn nuôi: Đối với nuôi gà trong hệ thống nhà mở thì tỷ lệ nuôi là 6 con/m2 nhưng trong điều kiện nhà kín thì có thể nuôi 30 con/m2 chuồng.

Giảm thiểu nhân công chăn nuôi: Với hệ thống chuồng nuôi này thì mỗi công nhân có thể nuôi 50.000 gà đẻ.

Kiểu chuồng này là một trong những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế chuồng kín

Với kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín thì điều quan trọng nhất chính là việc làm chuồng.

Trong thiết kế kiểu chuồng kín này có một số đặc điểm cần lưu ý:
Nguyên liệu làm chuồng: Nguyên liệu là vấn đề cơ bản cho việc làm chuồng, nếu nguyên liệu không đảm bảo thì kiểu chuồng này không đạt được kết quả như mong muốn. Tất cả nguyên liệu làm tường, làm mái phải là nguyên liệu cách nhiệt (nguyên liệu này được bán khá phổ biến và tương đối rẻ). Khung nhà được làm bằng sắt.

Thông gió: Đây là điều rất quan trọng trong việc thiết kế chuồng kín. Có 2 kiểu thông gió, kiểu thứ nhất là gió được đưa vào chuồng gia cầm từ một bên tường và được hút ra bằng quạt gió ở tường đối diện. Kiểu thứ 2 là gió được hút từ ngoài vào bằng quạt từ đầu xối chuồng, thổi ra ở xung quanh tường và lên nóc chuồng. Vận tốc của quạt gió này sẽ điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng cũng như đưa không khí sạch vào chuồng gia cầm và hút không khí bẩn trong chuồng nuôi ra ngoài.

Trang thiết bị chuồng nuôi: Trang thiết bị này bao gồm máng ăn, máng uống, kệ nuôi gia cầm (lồng tầng nuôi gà đẻ), hệ thống di chuyển phân, hệ thống ánh sáng… Hệ thống máng uống tự động cũng đã góp phần tiết kiệm đến 40% lượng nước và đảm bảo vệ sinh tối đa nguồn nước cũng như sự lây truyền các mầm bệnh.

Giá trị kinh tế của kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín
Với loại chuồng kín, gà nuôi thịt không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc kháng sinh nào, ngay cả vacxin. Gà có tỷ lệ nuôi sống cao và sản phẩm thịt gà rất an toàn, sạch sẽ.

Đặc biệt gà thịt nuôi trong chuồng kín rất đồng đều khi bán thịt, gà hầu như không bị bệnh tật trong suốt quá trình nuôi, chi phí vacxin và thuốc kháng sinh chỉ mất khoảng 700 đ/con, trong khi đó nuôi theo phương thức chuồng hở, chi phí này khoảng 2.000đ/con, cao hơn 2,8 lần so với nuôi gà trong chuồng kín.

BiotechVET tổng hợp

Đăng nhận xét