Biotech - VET - Kinh nghiệm phòng mầm bệnh xâm nhập vào trứng gà

Trong môi trường đất, nước, trong phân và thậm chí là hạt bụi cũng mầm bệnh xâm nhập vào trứng ấp.

Khi có một số vi khuẩn trên bề mặt vỏ nó sẽ làm tăng vi khuẩn xâm nhập vào quả trứng, khi xâm nhập vào quả trứng, vi khuẩn có thể sử dụng chất dinh dưỡng và nhân đôi, phá hủy phôi và hình thành các chất độc hại để phá hủy trứng.

Cấu tạo của trứng gồm có lớp biểu bì (lớp protein), vỏ và lỗ hỏng. Lớp biểu bì giúp bịt kín và bao phủ lỗ hỏng giúp vi khuẩn không thể xâm nhập. Khi trứng còn nguyên vẹn, vi khuẩn khó xâm nhập vào bên trong trứng, tuy nhiên nếu lỗ hỏng bị vỡ 1 vài lỗ thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và phá hủy phôi bên trong trứng.

Những quả trứng bị nhiễm bẩn mà không được ấp trong lò ấp sẽ bị ảnh hưởng đến các trứng khác, nếu trứng bị nhiễm bẩn bị vỡ trong lò vi sống, vi khuẩn sẽ lây lan sang các trứng khác và gà con mới nở.



Phòng mầm bệnh xâm nhập và lây lan trong trứng 

Điều này rất dễ làm ảnh hưởng đến gà con bị nhiễm vi khuẩn và nhiễm bệnh, vì vậy cần phải nhanh tay ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập bằng cách các phòng chống như sau:


Thu thập trứng thường xuyên tránh để trứng tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường, chuồng trại nơi đẻ trứng, chất độn chuồng sạch sẽ hoặc phủ 1 lớp vải mỏng.

Thức ăn, nước uống của gà phải an toàn, sạch sẽ để hạn chế các vi khuẩn sinh bệnh.

Chuyển trứng mới đẻ vào nơi khô ráo, càng sạch càng tốt.

Tránh để vỡ trứng vì như thế sự xâm nhập của vi khuẩn càng cao.

Nếu có trứng vỡ thì cách ly chúng, dọn dẹp sạch sẽ.

Tránh lau chùi làm trày xước vỏ trứng sẽ làm vi khuẩn xâm nhập.

Xịt khử trùng thường xuyên nơi gà mới đẻ trứng.

Việc lây lan vi khuẩn từ các trứng nứt, vỡ sang các trứng khác tuy không thể hiện hữu hình nhưng nó cũng ảnh hưởng khá lớn vì lây lan cho cả đàn nhiễm khuẩn. Vì thế bà con nên thẩn trọng và cố gắng phòng bệnh.

BiotechVET tổng hợp

Đăng nhận xét